ỚT VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ ỚT

ỚT VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ ỚT

Ớt không chỉ có công dụng tăng vị cay, thơm ngon cho món ăn, món chấm mà ớt  còn mang lại nhiều hiệu quả trong trị bệnh như: trị ăn uống không tiêu, trị đau bụng do cảm mạo phong thấp, trị đầy hơi. Bên cạnh đó, ớt giúp kích thích vị giác của người dùng, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Ớt xuất hiện phổ biến trong hầu hết các món ăn, dưới đây là vài món đặc trưng cùng ớt:

  1. KIM CHI CẢI THẢO:

    OT

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 2 cây cải thảo to khoảng 3kg
  • 1 củ cải trắng to
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây cỡ vừa
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm hành lá hoặc hẹ
  • 80g – 100g bột nếp
  • 1 – 1,2 lít nước lọc
  • 120g – 150g bột ớt Hàn Quốc
  • 80g – 100g đường
  • 150ml – 200ml nước mắm
  • 200g – 300g muối hạt to

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Cải thảo sơ chế sạch, cắt bỏ phần cuống, chẻ làm đôi hoặc làm tư. Sau đó, xát muối vào phần bẹ trắng thật đều. Bạn có thể nhúng cải thảo qua nước trước để muối bám chặt hơn vào bẹ. Cứ 20 – 30 phút nên trở mặt cải 1 lần cho đến khi cải mềm dẻo có thể gập mà không bị gãy là được. Sau đó, đem xả sạch cải lại với nước từ 2 – 3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ cho thật ráo nước. Chú ý, bạn không nên vắt cải vì sẽ làm cho cải bị dập nát.
  • Bước 2: Cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo. Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc khoảng 3cm. Hành tây thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng gừng, tỏi.
  • Bước 3: Làm xốt Kim chi: Hòa bột nếp với 1 – 1,2 lít nước, sau đó đun trên bếp. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều tay để bột không bị cháy xém ở đáy nồi. Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại và tắt bếp, để nguội vừa. Tiếp theo, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều trong 20 phút rồi đổ hỗn hợp hành, gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào, thêm nước mắm vào và trộn đều.
  • Bước 4: Cho cà rốt, củ cải, hành lá vào phần xốt trên. Sau đó, thoa phần xốt lên khắp phần bẹ trắng của cải thảo cho thật đều. Thoa thật kĩ để toàn bộ cải đều phải thấm đều xốt.
  • Bước 5: Cuộn Kim chi lại rồi xếp vào hộp thủy tinh hoặc nhựa. Chú ý là nên xếp vừa đủ, không nên nén quá chặt sẽ làm kim chi ra nhiều nước. Bạn để Kim chi bên ngoài nhiệt độ thường 2 – 3 ngày cho lên men rồi sau đó hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần

2. TƯƠNG ỚT ĐÀ NẴNG

OT


Tương ớt Đà Nẵng có thể sử dụng để ăn cùng với nhiều món ăn như ăn với xôi, ăn với tré Đà Nẵng, ăn với bánh tráng cực ngon nhé, bánh tráng kẹp, mít trộn… là nguyên liệu được sử dụng trong chế biến món ăn của người dân Đà Nẵng, Quảng Nam.

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 200 g ớt đỏ tươi
  • 2 trái cà chua chín
  • 200 g đường
  • Tỏi

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Ớt tươi luộc sơ rồi đổ ra rổ để ráo, sau đó xay nhuyễn. Nếu làm ít ăn ngay thì không cần luộc. Cà chua luộc chín, bỏ vỏ bỏ hột xay nhuyễn.
  • Bước 2: Cho 2 muỗng súp dầu ăn vào chảo, 2 muỗng cafe tỏi băm, phi tỏi hơi vàng thì cho ớt vào, thêm 200g đường cát trắng, 1/2 muỗng cafe muối, tiếp đến cho cà chua vào. Để lửa vừa nấu sôi ớt liu riu, đảo đều cho đến khi ớt, cà chua và đường quện vào nhau thành hỗn hợp dẻo dẻo. Không nên để quá lâu, hỗn hợp sẽ bị cứng lại.
  • Bước 3: Để tương ớt thật nguội, cho vào keo thuỷ tinh, rưới lên 1 lớp dầu, dầu nguội chứ ko phải dầu sôi. Lớp dầu sẽ giúp ớt để lâu mà không bị mốc, mỗi khi dầu cạn bạn phải châm thêm vào cho ngập ớt. Nếu để ăn vài tháng bạn nên để hũ tương ớt trong tủ lạnh ngăn mát nhé.

3. CÁ NỤC KHO TỎI ỚT:

OT

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 500Gram cá nục
  • 1 quả dừa
  • 5 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị cơ bản: đường, hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu và dầu ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế cá nục bằng cách bỏ hết mang, bỏ ruột , rồi đem cắt khúc . Tiếp đó rửa cá với muối rồi rửa lại với nước sạch. Cho cá vào bát rồi ướp cá với 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường, để khoảng 25 phút cho cá ngấm gia vị. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Dừa đem lấy hết phần nước dừa ra một bát lớn, để riêng.
  • Bước 2: Chiên cá: Sau đó khi ướp cá đủ thời gian bạn cho cá vào chảo dầu ăn, chiên sơ 2 mặt cá cho đến khi cá hơI chín, 2 mặt vàng đều thì gắp cá ra 1 đĩa có để giấy thấm dầu.
  • Bước 3: Làm nước hàng: Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho 3 thìa đường vào đun cho đến khi đường chảy hết ra và chuyển thành màu vàng cánh gián, sau đó cho thêm 1 chút nước nóng vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 4: Kho cá: Cho cá nục đã chiên vàng vào nồi nước màu cùng với: 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm vào trộn đều, để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị. Sau đó bạn bật bếp, để lửa vừa rồi kho cá lên. Đun cho đến khi nồi cá sôi thì bạn cho nước dừa vào rồi để lửa liu riu. Cứ đun cho đến khi nước cá sệt lại, cá chín đều và nêm nếm gia vị vừa miệng là món cá nục kho tỏi ớt của chúng ta đã hoàn thành rồi.
  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Bạn chỉ cần gắp cá nục kho ra đĩa, thưởng thức ngay cùng bát cơm nóng sẽ vô cùng đưa cơm và ngon miệng.

 

 

← Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận