CÁCH LÀM CHẨM CHÉO TÂY BẮC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CHẨM CHÉO TÂY BẮC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Chẩm chéo hay còn được gọi là chẳm chéo. Chẩm có nghĩa là thức chấm, chéo có nghĩa là thơm. Chẩm chéo là thức chấm đặc sản Tây Bắc của bà con dân tộc Thái. Chẩm chéo được làm từ loại gia vị đặc sản Tây Bắc rất đặc biệt không thể thiếu đó là:hạt dổi, hạt mắc khén và được chế biến cùng nhiều loại nguyên liệu khác.

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

nuoc-cham

  • Hạt Mắc khén: 1 thìa café
  • Hạt dổi: 2 hạt
  • Lá bạc hà: 4 nhánh ( có thể thay bằng rau húng )
  • Rau mùi: 4 nhánh
  • Mùi tàu: 2 lá
  • Gừng: 1 lát nhỏ
  • Sả: 1 củ nhỏ
  • Ớt.: 1 trái
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Bột canh hoặc muối

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Các loại rau đã chuẩn bị rửa sạch.
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát nhỏ (chỉ lấy 1 lát nhỏ gừng).
  •  Tỏi bóc vỏ.
  • Sả bóc vỏ, lấy phần non.
  • Ớt tươi mua về rửa sạch, nướng qua trên lửa cho héo để giảm vị cay.
  • Hạt dổi và mắc khén rang trên chảo nóng khoảng 2-3 phút cho dậy mùi thơm rồi đem giã nhỏ để có hỗn hợp bột dổi và mắc khén.

Bước 2: Làm chẩm chéo: Cho tất cả các nguyên liệu rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ bột dổi và mắc khén đã chuẩn bị vào cối và giã đều lên. Giã chẩm chéo càng nát thì càng ngon nha.

Bước 3: Hoàn thành: Sau khi giã nhuyễn, bạn cho ra bát và nêm nếm thêm chút bột canh, bột dổi và mắc khén cho vừa miệng nha.

 

nuoc-cham

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận