CÁCH LÀM MUỐI ỚT XANH CHẤM HẢI SẢN SIÊU NGON

CÁCH LÀM MUỐI ỚT XANH CHẤM HẢI SẢN SIÊU NGON

Muối ớt xanh được làm từ nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh, có màu xanh của ớt và vị cay nồng đặc trưng, không thể lẫn với các loại đồ chấm khác. Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt, nổi bật nhất là vị cay của ớt và the the của lá chanh, dậy lên một mùi thơm đặc biệt, dùng để chấm đồ nướng hoặc hải sản đều rất ngon. Dưới đây là cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng hoặc hải sản ngon miễn chê:

NUOC-cham

Nguyên liệu bao gồm:

nuoc-cham

  • Ớt xiêm xanh:0.7 lạng
  • Chanh tươi: vắt lấy nước 2 lạng
  • Muối biển hạt lớn: 0,5 lạng (muối sống hoặc muối nào bạn tiện mua nhất cũng được)
  • Bột ngọt: 0,3 lạng
  • Đường cát trắng: 0.3 lạng
  • Lá chanh Thái: 10 lá ( lá chanh Thái sẽ cho mùi thơm và đậm vị hơn lá chanh ta )
  • 1 muỗng canh sữa đặc.
  • Ai thích ăn vị nồng nhẹ của wasabi thì cho thêm ít cải bẹ cay nữa nha, tầm vài lá.còn không thì không cần bỏ cũng được.

Các bước thực hiện:

1. Vắt nước cốt chanh:

Bạn cắt đôi trái chanh rồi vắt lấy nước cốt, đổ qua rây lọc để bỏ hạt và các tép chanh còn sót lại, đảm bảo phần nước cốt trong nhất. Lưu ý, nếu làm sót hạt chanh, khi xay ra hạt chanh sẽ nát và làm muối ớt xanh bị đắng, ăn không ngon.

2. Sơ chế ớt và lá chanh

Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt rồi để ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy lau khô, nếu ớt còn ướt mà làm ngay thì món nước chấm không thể để lâu được.Lá chanh Thái rửa sạch, để ráo nước, có thể lau khô như ớt cũng được.

3. Xay hỗn hợp muối ớt xanh:

nuoc-cham

Bạn cho hết ớt xiêm, muối biển, lá chanh,sữa đặc và đường vào máy xay sinh tố, nhấn nút xay để xay nhỏ hỗn hợp. Bạn xay thật kỹ, cứ khoảng 10 giây thì dừng lại và cứ thế xay tiếp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện, tạo thành một hỗn hợp đặc sệt.

Cuối cùng, bạn trút phần nước cốt chanh ban nãy vào, nhấn nút xay lần nữa rồi đổ ra. Lúc này chúng ta sẽ có hỗn hợp muối ớt xanh hơi lỏng nhưng vẫn sánh đặc.

 4. Bảo quản và sử dụng muối ớt xanh:

Muối ớt xanh sau khi xay xong là có thể sử dụng được rồi!

nuoc-cham

Nếu không dùng hết một lần, bạn hãy cho muối vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Nếu làm đúng các bước hướng dẫn trên (đặc biệt là làm khô ớt và lá chanh trước khi xay) thì nước chấm có thể để được rất lâu đấy! Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần, vì vậy bạn nên làm nhiều một chút để đỡ mất công.

Lưu ý:

Để làm muối ớt xanh thì bạn nên dùng ớt xiêm. Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, ớt chỉ thiên, vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận