CÁCH LÀM MẮM ME ĐƠN GIẢN SIÊU NGON

CÁCH LÀM MẮM ME ĐƠN GIẢN SIÊU NGON

Mỗi món ăn của người Việt ta thường đi kèm với một loại nước chấm, chẳng hạn như thịt gà luộc chấm muối tiêu chanh, hải sản nướng chấm muối ớt xanh, hay lòng luộc, bún đậu thì ăn với mắm tôm, gỏi cuốn chấm nước mắm chua ngọt… Có thể nói món nước chấm ngon đúng điệu sẽ làm nên linh hồn cho món ăn, giúp mùi vị của các loại thịt thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Nước mắm me là loại nước chấm đặc sản, thường được dùng kèm với các món thịt chiên, hải sản nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước mắm me để chế biến thành nước sốt cho các món ăn ngon đúng điệu như trứng vịt lộn xào me, ốc xào me, cánh gà sốt me,…Pha chế nước mắm me tuy đơn giản nhưng mà không dễ. Đơn giản vì nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng không quá khó nhưng để nêm mắm me sao cho ngon, đủ vị thì cũng không phải là chuyện quá đơn giản. Làm sao để nước mắm me không bị quá chua, ngọt gắt, ăn vào miệng phải có cảm giác dịu dàng nhưng ngon đúng điệu là cả một quá trình nghệ thuật. Sau đây, cùng gia vị Việt Hiệp tìm hiểu cách làm mắm me chuẩn vị nhé:

nuoc-cham

NGUYÊN LIỆU BAO GỒM:

nuoc-cham

  • 50g me chua ( loại ươm ươm gần chín )
  • 50g đường cát.
  • 25ml nước mắm nhĩ Phú Quốc ( loại ngon).
  • 200ml lít nước lọc.
  • Sả
  • Ớt chỉ thiên
  • Hành tím
  • Tỏi Lý Sơn

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Dằm me: Me chín sau khi mua về, rửa sơ qua với nước để loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, bóc vỏ me rồi cho vào chén nước sôi ( cũng có thể mua me bóc sẵn trong các siêu thị và chợ ). Dùng muỗng dầm me để lấy thịt me và loại bỏ hạt. Sau đó, dùng rây lọc bỏ hạt, chỉ lấy nước cốt. Rồi cho nước sôi để nguội vào phần nước cốt đó, khuấy đều tạo thành hỗn hợp nước me.
  • Băm nhỏ tỏi, sả, ớt: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chén nhỏ. Tương tự với ớt và sả cũng băm nhuyễn rồi để riêng.
  • Đun nước me: Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, cho nước me vào. Sau đó cho thêm một ít nước mắm, đường cát, ớt băm đã được băm nhuyễn vào, khuấy đều. Lúc này, nên để lửa to để phần hỗn hợp này sôi chín đều. Sau đó, nêm nếm cho vừa ăn, rồi hạ nhỏ lửa lại, để liu riu chờ cho đến khi phần nước sốt sánh lại rồi tắt bếp.
  • Công đoạn hoàn thành: Ở bước này, bạn bắc thêm cái chảo khác, chờ nóng, cho dầu ăn vào sau đó để tỏi và sả vào phi cho thơm. Rồi bạn trút hết phần nước me đã đun ở bước trên vào và khuấy đều. Lúc này, bạn nêm nếm thêm một lần nữa sao cho gia vị vừa ăn, đáp ứng đủ 3 vị: thơm – chua – ngọt. Sau đó, tắt bếp và hoàn thành.

nuoc-cham

KHÔ CHẤM MẮM ME 

CÚT LỘN SỐT MẮM ME

Như bài viết đã giới thiệu, một trong những nguyên liệu rất quan trọng trong công thức pha chế nước mắm me chính là me loại ngon. Để mua được me chua ngon thì Việt Hiệp chính là một thương hiệu rất đáng tin cậy và uy tín và được rất nhiều bà nội trợ sử dụng


← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận