HÀNH TÍM VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ HÀNH TÍM

HÀNH TÍM VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ HÀNH TÍM

Hành tím được trồng và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, để tạo hương vị thơm ngon khi làm các món ngâm dấm. Hương vị của nó thơm ngon hơn củ hành tây. Hành tím có mùi hăng, vị cay nhẹ làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Sau đây là một số món ăn sử dụng hành tím:

  1. GỎI BÒ BÓP THẤU:

Gỏi bò là món ăn khai vị được nhiều nhà hàng sử dụng để kích thích vị giác cho thực khách. Cách làm gỏi bò ngon tại nhà không quá khó, nguyên liệu đơn giản, cùng xem cách làm gỏi bò bóp thấu dưới đây và vào bếp trổ tài ngay nhé!

 A.Thành phần nguyên liệu bao gồm:

  • 400gram thịt bò mềm
  • 1 quả chuối xanh
  • 1 quả khế chua
  • ½ quả thơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím loại to, 1 chén hành tím phi
  • 1 quả chanh ( nên sử dụng chanh thái )
  • 3 quả ớt sừng, 2 củ tỏi
  • 100gram đậu phộng rang
  • 50gram mè
  • Các loại rau thơm: rau quế, ngò rí, húng lũi
  • Các loại gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, dầu hào.
  • Bánh phồng tôm

    B. Cách làm gỏi bò bóp thấu đơn giản:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm gỏi bò:
    • Chọn mua thịt bò tươi loại ngon, đi rửa sạch rồi thái mỏng ngang thớ để thịt không bị dai.
    • Khế rửa sạch, cắt bỏ các gân và viền bên ngoài. Chuối gọt vỏ. Chuẩn bị một tô nước lọc và vắt nửa quả chanh vào để sẵn. Sau đó thái mỏng chuối và khế bỏ ngay vào bát nước chanh loãng ngâm cho không bị thâm và bớt chát.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi và sẽ cho vào ngâm cùng chuối và khế.
    • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ dọc làm đôi rồi thái ngang. Tương tự với hành tím.
    • Dứa gọt vỏ, tỉa mắt, bổ dọc làm 4 rồi thái ngang lát mỏng và đều.
    • Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Ớt sừng rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhỏ.
    • Đậu phộng rang chín giòn, tách vỏ và đập dập.
    • Bước 2: Cách làm sốt trộn gỏi bò bóp thấu:

    Chuẩn bị một chén sạch, pha các nhiên liệu phụ gia theo tỉ lệ và thứ tự như sau: 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường kính, 1 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm. Khuấy đều cho tan hết.

    • Bước 3: Chiên bánh phồng tôm:

    Cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng già, cho 4 – 5 miếng phồng tôm vào với lúc, chiên cho miếng này chín thì gắp ra rồi cho miếng khác vào luôn. Để lửa ở mức nhỏ nhất trong công đoạn chiên. Bánh phồng tôm được dùng để ăn kèm với gỏi bò, mùi thơm cùng độ giòn của miếng bánh phồng giúp kích thích vị giác của người ăn:

    HANH-TIM

    • Bước 4: Ướp và xào thịt bò:
    • Đầu tiên, bạn rửa miếng thịt bò với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rồi dùng giấy thấm khô, thái thành lát mỏng vừa ăn.
    • Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào trong bát lớn, cho thêm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hành tím băm, ½ muỗng mật ong và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Để thịt bò thấm gia vị, bạn nên ướp trong vòng khoảng 30 phút.
    • Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ thịt bò đã ướp vào xào tái là được.
    • Bước 5: Trộn gỏi bò bóp thấu:
  • Dùng thố lớn hoặc thau sạch lần lượt cho khế, chuối xanh, cà rốt ( sau khi vớt ra để ráo nước ), thịt bò đã xào, 3 thìa canh nước xốt trộn gỏi vào. Trộn đều nhẹ nhàng rồi tiếp tục cho thêm dứa, hành tây, hành tím, rau thơm vào trộn đều. Sau đó rắc mè rang, đậu phộng đã đập dập cùng 1 thìa cà phê tiêu lên trên hỗn hợp đó là xong.

    • Bước 6: Hoàn thành và trình bày:

      HANH-TIM2. HÀNH TÍM NGÂM CHUA NGỌT

    • Cùng với cà muối hay dưa muối, hành ngâm chua ngọt là một món ngâm ăn kèm phổ biến trong các mâm cơm ngày Tết.  Ở miền Trung, đặc biệt ở Quảng Nam – Đà Nẵng, hành tím ngâm chua ngọt được sử dụng hằng ngày trong món bún, cơm gà như một loại đồ ăn kèm rất ngon. Nó cũng có thể đùng sử dụng như mồi nhấm để uống bia, kết hợp cùng với chả bà hoặc nem, tré.  Hãy tham khảo cách làm hành tím ngâm chua ngọt dưới đây nhé:

      HANH-TIM


       
      • A. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

        • 1kg hành tím
        • 1 lạng ớt đỏ
        • 1 lít giấm ăn
        • 2-3 lạng đường
        • 50gam muối I-ốt
        • Nước vo gạo

                B. Cách làm hành ngâm chua ngọt:

        • Ớt rửa sạch, để ráo
        • Dùng nước vo gạo ngâm củ hành để dễ lọt và bớt bị hăng.
        • Sau khi ngâm, chà vỏ ra, khía 1 đường lên đầu củ hành cho dễ thấm nước ngâm, ngâm muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
        • Cách tạo hỗn hợp giấm ngâm: cho 1 lít giấm vào tô, cho đường và muối vào khuấy tan. Không cần đun, nêm sao vừa chua, vừa ngọt, hơi mặn mặn tùy theo khẩu bị gia đình là được.
        • Xếp hành vào hũ thủy tinh hoặc hũ sành. Đổ giấm ngâm cho ngập, cho ớt vào. Để 1 ngày ở ngoài, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng sau 3 ngày.

          HANH-TIM


    ← Bài trước Bài sau →