HƯƠNG THẢO VÀ NHỮNG MÓN ĂN TỪ HƯƠNG THẢO

HƯƠNG THẢO VÀ NHỮNG MÓN ĂN TỪ HƯƠNG THẢO

Hương thảo là loại lá gia vị đặc biệt, rất ngon và hữu dụng trong nội trợ. Với hương vị đắng nhẹ, thơm đậm đà, hương thảo được các đầu bếp cực ưu ái trong chế biến và trang trí món ăn. Lá hương thảo ngày nay được sử dụng không chỉ ở những nhà hàng sang trọng mà còn được sử dụng phổ thông rộng rãi:

1. BÒ XÀO ỚT CHUÔNG LÁ HƯƠNG THẢO:

HUONG-THAO

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Thịt thăn bò 300 Gr
  • Hành tây 1 Củ
  • Ớt chuông 1 Trái
  • Lá hương thảo 1 Lá

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt thăn bò, thái lát mỏng vừa ăn, ướp thịt bò cùng với 1 chút muối, đường, tiêu. Thái hạt lựu ớt chuông, hành tây. Rửa sạch lá hương thảo, để ráo. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.
  • Bước 2: Bắt chảo lên bếp để lửa vừa, phi thơm tỏi cùng 1 ít dầu ăn cho vàng đều. Vặn lửa to tiếp tục cho thịt bò vào xào 3 phút, cho tiếp hành tây, ớt chuông, hương thảo xào chung và đảo đều thêm 3 phút nữa cho thịt bò vừa chín tới. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.
  • Bước 3: Cho bò xào ớt chuông lá hương thảo ra đĩa, rắc 1 ít tiêu lên trên mặt và thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bánh mì.

2. CÁ HỒI ÁP CHẢO SỐT CAM VÀ HƯƠNG THẢO:

HUONG-THAO

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 2 thìa cà phê dầu oliu
  • 4 miếng phi lê cá hồi (400g)
  • Muối, tiêu
  • 2 nhánh tỏi, băm nhỏ
  • hương thảo tươi
  • 5 thìa canh nước dùng gà
  • Một ít vỏ cam
  • 180ml nước cam vàng tươi
  • 1 thìa nước chanh vàng tươi
  • ½ thìa mật ong
  • 1 thìa tinh bột ngô

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Ướp cá hồi với muối, tiêu. Đun nóng dầu oliu, áp chảo cá hồi cho vàng đều hai mặt. Lưu ý chỉ nấu cá hồi chín vừa, tránh thịt cá bị khô, bở.

Bước 2: Thêm tỏi, hương thảo vào chảo, đảo nhanh khoảng 10 giây cho thơm, thêm 60ml nước dùng gà, đun liu riu cho cạn khoảng một nửa. Thêm vỏ cam, nước cam, nước chanh và mật ong.

Bước 3: Hoà tan bột ngô với 1 thìa canh nước dùng gà. Đổ hỗn hợp trở lại chảo, nêm muối, tiêu, đun sôi 1 phút.

Bước 4: Đặt cá hồi vào chảo, rưới nước sốt lên cá. Dùng nóng.

Bài sau →