TỎI VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ TỎI

TỎI VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ TỎI

Củ tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Việt. Tỏi không chỉ làm dậy mùi của thức ăn mà còn có tác dụng khử mùi hôi, mùi tanh của thực phẩm. Tỏi là thành phần chính tạo nên các loại nước mắm, nước chấm. Các loại đồ khô như bò khô, heo khô cháy tỏi, lạp xưởng,… Củ tỏi còn được ăn sống trực tiếp để trị các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

Dưới đây là một vài món ăn sử dụng tỏi:

  1. RAU MUỐNG XÀO TỎI:

    TOI

Thành phần nguyên liệu bao gồm:

  • Rau muống: 1 bó
  • Tỏi: 2 củ
  • Dầu ăn, muối, nước mắm,hạt nêm, bột ngọt
  • Chanh, ớt

Các bước thực hiện:

  • Bước 1:Rau muống nhặt thành khúc khoảng 8 – 10 cm. Sau đó, đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút rồi rửa sạch với 3 lần nước và vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Bước 2:Chuẩn bị một chảo rộng, cho 1 muỗng canh dầu vào rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, bạn thả tỏi vào phi thơm.
  • Bước 3:Khi tỏi ngã vàng và có mùi thơm, bạn cho rau muống đã ráo nước vào. Để lừa vừa rồi đảo rau đều tay.
  • Bước 4:Khi rau vừa chín tới, bạn cho nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt vào nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn đừng để rau chín quá sẽ mất đi độ giòn ngon.
  • Bước 5:Vắt một ít nước cốt chanh và thái mỏng ớt tươi rồi cho vào chảo rau, đảo đều tay một lần nữa rồi vớt ra dĩa và mời mọi người thưởng thức.

2. Cơm chiên tỏi :

Thành phần nguyên liệu:

  • 2 chén cơm nguội
  • 2 củ tỏi băm nhỏ
  • Dầu ăn
  • Muối, bột ngọt, nước mắm,
  • Ngò rí, hành lá cắt nhỏ, dưa leo, cà chua

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Chuẩn bị 2 chén cơm nguội, sử dụng cơm khô, không nên dùng cơm nhão
  • Bước 2: Tỏi lột vỏ và băm, không nên băm quá nhỏ, dưa leo và cà chua thái lát mỏng
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi băm vào và phi tỏi cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Bước 4: Khi tỏi đã thơm, cho phần cơm trắng đã chuẩn bị vào và xào lên, đảo tay liên tục để hạt cơm được tơi xốp và hòa lẫn với tỏi. Xào cơm trong khoảng 5 phút, sau đó thêm các loại gia vị vào, nêm nếm cho vừa miệng và xào tiếp cho cơm thật thấm đều gia vị. Lưu ý: dùng lửa vừa để tránh làm tỏi cháy khét. Sau khi thấy hạt cơm hơi khô lại so với ban đầu thì cho hành lá cắt nhỏ đảo đều lên và tắt bếp.
  • Bước 5: Cho cơm ra dĩa, dùng dưa leo và cà chua đã chuẩn bị để trang trí xung quanh dĩa, đặt vài cộng ngò rí lên trên mặt dĩa cơm, như vậy bạn đã có được món cơm chiên tỏi thơm ngon hấp dẫn.

 

← Bài trước Bài sau →