MẮC KHÉN VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ MẮC KHÉN

MẮC KHÉN VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ MẮC KHÉN

Hạt mắc khén được coi như là “nữ hoàng” trong các loại gia vị núi rừng và linh hồn ẩm thực của miền núi Tây Bắc.  Mắc khén như là một loại gia vị nổi tiếng, có công dụng như hạt tiêu và không thể thiếu trong các món ăn của đồng bào dân tộc Thái.

1. CÁ NƯỚNG MẮC KHÉN :

HAT-MAC-KHEN

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Cá rô phi: 1 con 800g- 1kg
  • Gia vi: hạt mắc khén, hạt dổi rừng có sẽ thơm ngon hơn, mùi tàu, thì là, rau húng dũi ( húng bạc hà), xả băm nhỏ, ớt thái nhỏ, mì chính, bột canh, hạt nêm, một chút nước mắm ngon.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, rang hạt mắc khén cho thơm rồi nghiền thành bột nhỏ ( Nếu xay to khi ăn nó sẽ hơi bị lạo xạo khó ăn nhé). Hạt dổi dùng khoảng 2 hạt nướng qua trên bếp ga rồi đem giã nhỏ, nếu không có hạt dổi thì dùng mắc khén không cũng được. Các loại rau mùi tàu, hung dũi, thì là, xả, ớt rửa sạch thái nhỏ cho vào 1 cái bát tô. Cá rô phi làm sạch, mổ phía lưng để nhanh chín hơn.

Bước 2: Ướp cá: Cho khoảng 1 thìa cafe bột mắc khén, 1 hạt dổi đã giã nhỏ, ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa café nước mắm, ¼ thìa bột canh, 1 thìa mì chính vào bát tô cùng các loại rau gia vị. Trộn đều tất cả các loại gia vị trên và nhét vào trong bụng cá. Bên ngoài con cá dùng 1 thìa cafe bột mắc khén, ½ hạt dổi giã nhỏ, ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe nước mắm, ¼ thìa cafe bột canh, ½ thìa cafe mì chính trộn đều sát vào bên ngoài mình cá nhé. Nếu đã nhỡ mổ cá đằng bụng thì khía 2 đường dọc sống lưng cá ra và nhét 1 chút rau gia vị vào lưng cá. Số còn lại nhét vào bụng cá nhé. Các loại gia vị vừa mặn mọi người gia giảm sao cho hợp với khẩu vị nhà mình nhé. Ướp cá khoảng 40p cho ngấm đều gia vị là có thể nướng được.

Bước 3: Nướng cá: Nhóm bếp cho hồng, phết đều 1 ít dầu ăn vào vỉ nướng , nướng qua trên bếp lửa cho nóng vỉ. Làm như vậy để vỉ nướng đỡ bị dính chặt vào cá khi cá chín. Cho cá lên vỉ nướng, trở lật đều tay tránh bị cháy cá và phết lên cá 1 chút dầu ăn cho cá chín vàng và thơm. Khi thấy cá có mùi thơm lừng và vàng đều 2 mặt là cá đã chín. Khi ăn bên ngoài cá khô khô nhưng bên trong thịt cá rất mềm và ngọt

2. GÀ NƯỚNG MẮC KHÉN:

HAT-MAC-KHEN

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Gà ta ( tầm 1,5kg )
  • Hạt mắc khén tầm 2 thìa cà phê
  • Hạt dổi 6-7 hạt
  • Hành,sả, gừng, lá chanh, ớt tươi
  • Rau thơm: Hành lá, mùi tàu,bạc hà
  • 1 ít mật ong
  • Gia vị: Dầu ăn,hạt nêm, bột canh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gà làm sạch chặt bỏ chân và từ cổ trở lên. Hạt mắc khén rang giã nhỏ. Hạt dổi nướng thơm sau đó đâm nhỏ. Hành gừng lá chanh băm nhỏ. Ớt tươi và sả thái lát.Lá thơm rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Cho hành,sả, ớt vào cối giã nhỏ. Trộn đều mắc khén hạt dổi với nguyên liệu vừa giã và rau thơm. Cho vào hỗn hợp 2 thìa mật ong 2 thìa hạt nêm + 1 thìa bột canh đảo đều.Lấy hỗn hợp xoa vào khắp mình gà, vừa xoa vừa xát cả trong bụng lẫn mình gà khoảng 5 phút. Sau khi xoa ướp gà khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Nhóm than cho nhiều than chờ than đượm mới nướng gà. Lấy gà ướp mắc khén ra cho lên phên nướng trên than hồng. Lật đều các mặt gà để chín đều. Nếu gà bị khô phết thêm ít dầu ăn cho đỡ cháy. Khi gà chín vàng phết thêm lớp mật ong bên ngoài cho gà thêm ngọt và vàng.

Bước 4: Lấy gà nướng mắc khén khỏi phên chặt ra đĩa hoặc để cả con cho đẹp mắt.

Gà nướng để nguyên con ai ăn gì thì tự xé tự bốc lấy mà ăn mới đúng vị. Đừng ngại tay bẩn với món gà nướng mắc khén này cứ tay bốc mà ăn là dân dã và đúng điệu nhất. Cuối tuần này hãy thử làm gà nướng mắc khén cho cả gia đình thưởng thức hoặc làm món nhậu ngon đãi bạn bè thử xem nào!

← Bài trước Bài sau →