THÌ LÀ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ THÌ LÀ

THÌ LÀ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ THÌ LÀ

Cây thì là vốn được biết đến là một loại rau gia vị dùng trong các món ăn như canh cá, chả cá, chả mực giúp giảm mùi tanh hiệu quả. Thì là có tính nóng, mùi thơm đặc trưng giúp điều hòa khí âm dương, kích thích tiêu hóa.

1. CHẢ CÁ THÁC LÁC CHIÊN THÌ LÀ

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 800g cá thác lác
  • 200g thịt băm
  • 200g mỡ heo
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng bột năng
  • 4 muỗng bột cà ri
  • Vài cọng thì là
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: rửa sạch cá thác lác mua về bằng nước muối pha loãng, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để trên rổ cho ráo. Sau đó, dùng dao lọc hết phần thịt cá. Cách nạo cá thác lác làm chả được nhiều người áp dụng là dùng muỗng vét sạch phần thịt còn dính trên xương cá. Kế đó, bạn nhặt bỏ lá già, cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo thì là rồi cắt thật nhuyễn.
  • Bước 2: Sau đó, bạn rửa sạch mỡ heo bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Cho mỡ heo vào nồi luộc chín, bạn vớt ra cho vào ngâm trong bát nước lạnh để thịt săn lại. Đợi thịt nguội hẳn, bạn cắt thành từng hạt lựu để trong bát.
  • Bước 3: Xay cá: Tiếp theo, bạn cho cá vào máy xay để xay cho thật nhuyễn rồi lấy ra bát. Cách ướp chả cá thác lác ngon là thêm ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, trộn đều, để yên trong vòng 15 phút.
  • Bước 3: Quết chả cá:cho thịt mỡ và cá thác lác vào chung 1 bát, trộn đều, dùng muỗng tán thật đều tay. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn cho thêm lòng trắng trứng gà, bột năng, bột cà ri, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, thì là cắt nhuyễn vào cùng, trộn đều một lần nữa. Tiếp theo, bạn dùng tay nặn thịt vừa quết thành từng viên chả cá tròn dẹp có đường kính khoảng 10 cm. Chú ý, để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên đeo găng tay khi thực hiện thao tác này.
  • Bước 4: bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng, cho từng miếng chả cá vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt. Bạn vớt chả cá ra để trên đĩa có để sẵn giấy thấm dầu nhằm hạn chế dầu để món ăn thêm ngon miệng.

Với cách làm chả cá thác lác đơn giản trên, bạn đã có thể thưởng thức miếng chả cá chín vàng đều bắt mắt chỉ sau 4 bước thực hiện nhanh chóng. Để thêm ngon miệng, bạn nên chuẩn bị thêm bát tương ớt hoặc nước mắm ớt tỏi ăn kèm chả cá với cơm nóng.

 

← Bài trước Bài sau →