ĐIỀU MÀU VÀ CÁC MÓN ĂN VỚI ĐIỀU MÀU

ĐIỀU MÀU VÀ CÁC MÓN ĂN VỚI ĐIỀU MÀU

Bột điều màu là một loại gia vị dạng bột chuyên dùng trong chế biến thực phẩm. Bột điều màu với thành phần từ 100% hạt điều màu khô xay mịn  là loại gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Việt. Điều màu thường được dùng duối dạng dầu để tiện lợi trong việc tạo màu cho món ăn.

1. CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU:

DIEU-MAU

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 4 chén cơm trắng
  • 2 quả trứng gà
  • 100g thịt xá xíu
  • 1 cây lạp xưởng
  • 20g tôm khô
  • 100g đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nắm ngò rí
  • 1 nắm hành lá
  • 1 củ tỏi
  • Các gia vị cần thiết khác: dầu điều, dầu ăn, nước tương (xì dầu), hạt nêm, đường, muối, tiêu xay…

  CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: thái nhỏ lần lượt thịt xá xíu, lạp xưởng thành hạt lựu. Sau đó, luộc sơ đậu Hà Lan, cà rốt (đã được rửa sạch với nước muối pha loãng). Tiếp đó, thái cà rốt thành hạt lựu chuẩn bị thực hiện món ăn này. Trong thời gian đó, bạn ngâm tôm khô với nước để tôm nở mềm.
  • Bước 2: bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho lạp xưởng vào chiên sơ qua. Lưu ý, không nên dùng dầu ăn trong công đoạn này, bởi vì trong lạp xưởng có sẵn mỡ. Tiếp đó, đập trứng gà vào trong bát nhỏ, dùng đũa đánh cho trứng bông đều. Đồng thời, bóc vỏ và băm nhỏ tỏi. Nhặt, rửa sạch hành lá, rau ngò bằng nước muối pha loãng và thái nhỏ.
  • Bước 3: Ướp gia vị: Sau đó, cho cơm, thịt xá xíu vào chung một bát lớn. Lúc này, cho gia vị vào theo công thức: 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu điều và dùng đũa trộn đều. Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm cơm chiên Dương Châu ngon ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị thành phẩm thu được.
  • Bước 4: Tiến hành chiên cơm: bắc chảo lên bếp cùng với lượng dầu ăn vừa đủ. Khi dầu nóng, cho thêm tỏi băm nhỏ vào phi để tạo mùi thơm. Tiếp đó, cho thêm tôm khô vào xào chín. Trong quá trình xào tôm, nên cho thêm 1 muỗng cà phê đường để món ăn thêm đậm đà hơn. Sau đó, cho tiếp lạp xưởng, đậu Hà Lan, cà rốt vào chảo xào chung đến khi chín. Tiếp theo, cho thêm hỗn hợp cơm vào chảo chiên. Tiếp đó, bắc một chảo khác lên bếp có sẵn 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho trứng đã được đánh đều vào chảo chiên. Khi trứng hơi chín tới, cho hỗn hợp cơm vào trộn đều. Theo hướng dẫn chiên cơm của nhiều chuyên gia ẩm thực, bạn nên dùng đũa đảo đều để cơm tơi và không bị khô.
  • Bước 5: Hoàn thành và trình bày món ăn: Cuối cùng, cho cơm chiên ra đĩa và rắc thêm ít tiêu xay, hành lá và rau ngò thái nhỏ lên trên để trang trí món ăn thêm bắt mắt.

 

← Bài trước Bài sau →