TIÊU LỐP VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ TIÊU LỐP

TIÊU LỐP VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ TIÊU LỐP

Tiêu lốp hay còn gọi là tiêu lốt, tiêu dài, tiêu ớt, tiêu Ấn Độ.Nhiều người vẫn chọn tiêu này thay cho tiêu thông thường vì vị nó cay hơn và thơm hơn, làm dậy mùi món ăn hơn, không những thế tiêu lốp cũng được liệt vào danh sách vị thuốc quý trị được nhiều bệnh

1. RƯỢU TIÊU LỐP

TIEU-LOP

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Tiêu lốp tươi
  • Rượu
  • Bình ngâm

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Tiêu Lốp chọn quả tươi, vừa già tới, không nên chọn quả chín sẽ làm đục rượu ngâm. rửa sạch để ráo nước.
  • Bước 2: Rượu: Chúng ta nên chọn rượu gạo loại 1, hay còn gọi là rượu nhất. rượu được lấy đầu trong quá trình chưng cất, với độ cồn cao nhất, giúp hòa tan dược chất của Tiêu Lốp vào rượu hiệu quả nhất.
  • Bước 3: Dùng Bình thủy tinh kín, bình thủy tinh không có những chất nguy hại cho sức khỏe như bình nhựa, nhất là lúc ngâm rượu dễ hòa tan chất không tốt từ nhựa vào rượu.
  • Bước 4: Cho tiêu vào bình, cho rượu vào đến ngập, bảo quản nơi khô ráo, từ 10-15 ngày thì chúng ta có thể sử dụng được.

 

Lúc lạnh bụng khó tiêu thì nữa ly nhỏ pha nước ấm uống, dùng xoa bóp khi trái gió trở trời nhất là người cao tuổi.

2. LƯỜN CÁ HỒI SỐT TIÊU LỐP

TIEU-LOP

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Dừa : 1 quả
  • Gừng
  • Tiêu lốp khô
  • Xì dầu
  • Lườn cá hồi : 300-500g ( cho 4-8 người ăn)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:  Gừng cạo sạch vỏ thái nhỏ, tiêu lốp khô cho vào cối giã nhỏ. Xì dầu với nước dừa cho vào bát tô với tỉ lệ 1:1 . Sau đó cho tiêu lốp đã dã ở trên vào khuấy đều

Bước 2: Cho dầu vào chảo chống dính nóng láng đều đến khi dầu sôi, cho từng miếng lườn cá hồi vào, xóc chảo đều, không dùng đũa để đảo tránh làm nát cá, cho thêm gừng dã nhỏ và đảo trong khoảng 5 phút.

Bước 3:  Khi cá đã săn lại, bắt đầu dùng thìa con rưới nước xì dầu – dừa – tiêu lốp vào ( rót ngang ở thành chảo) sắp mặt cá . Nhỏ lửa đun sôi liu riu đến khi cạn sệt. Cho ra đĩa và thưởng thức thôi.

 

← Bài trước Bài sau →