GỪNG VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ GỪNG

GỪNG VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ GỪNG

Gừng là một loại gia vị khá phổ biến trong lĩnh vực ẩm thực không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Sau đây là một số món ăn từ gừng:

  1. MỨT GỪNG:

    CU-GUNG

Chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết đến món mứt gừng – một loại mứt quen thuộc trong khay mứt ngày Tết cổ truyền của người Việt. Mặc dù mứt gừng được bán rộng rãi nhưng với cách làm đơn giản, nhiều người tự làm ở nhà để có được món mứt gừng đảm bảo an toàn, thơm ngon. Sau đây là cách làm món mứt gừng:

Thành phần nguyên liệu:

  • 1kg gừng non
  • 500gram đường cát trắng
  • Nước cốt chanh hoặc giấm trắng
  • 1 ống vani loại nước

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Chọn những củ gừng non để mứt vẫn thơm, có độ ngọt vừa phải mà không quá cay và không quá nhiều xơ. Sau khi mua về, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, chà cho sạch đất cát bám vào gừng rồi dùng dao bào thật sạch vỏ, cắt gừng thành những lát thật mỏng.
  • Bước 2: Cho gừng bào vào nồi, châm nước cho ngập mặt rồi đặt lên bếp. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa rồi đun gừng thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng vừa rồi đi và châm vào nồi nước mới để luộc tiếp. Cách làm này giúp gừng giảm bớt độ cay, vì vậy, tùy thuộc vào độ cay bạn thích ăn mà luộc 2 hay 3 lần. Ở lần luộc cuối cùng, cho vào nồi nước luộc 1 muỗng canh nước cốt chanh hoặc  1 muỗng cà phê giấm trắng để miếng mứt gừng có màu trong đẹp mắt.
  • Bước 3: Vớt gừng ra, rửa sạch lại với nước lạnh, xóc cho gừng ráo nước nhanh rồi cho vào tô sạch.
  • Bước 4: Cho 500g đường vào tô trộn thật đều với gừng, ngâm trong khoảng 2 tiếng. Thỉnh thoảng xóc
  • Bước 5: Bắt chảo lên bếp, cho tất cả gừng và nước ướp gừng vào chảo sên, nếu cần, có thể cho cho thêm 1-2 muỗng canh nước lọc. Để lửa trung bình, đảo gừng liên tục và đều tay. Canh khi nào lượng nước đường trong chảo hơi cạn, hạ lửa thật nhỏ dùng đũa đảo nhanh tay cho đến khi thấy đường trắng kết tinh bám trên vào miếng gừng.  
  • Bước 6: Nhỏ vài giọt vani vào chảo và sên gừng thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, khi đã tắt bếp nhưng nhiệt độ của bếp vẫn còn rất cao nên bạn vẫn đảo gừng thêm vài phút nữa cho đến khi gừng nguội bớt và khô hẳn.
  • Bước 7: Đổ gừng ra một khay sạch, rải đều cho gừng mau nguội, sau đó cho gừng vào hộp sạch có nắp đậy để bảo quản.

2. THỊT VỊT KHO GỪNG:

CU-GUNG

Thành phần nguyên liệu:

  • ½ con vịt đã làm sạch
  • 2 củ gừng
  • 2 trái ớt sừng
  • Tỏi băm, hành khô băm
  • Nước mắm, nước màu, tiêu, bột ngọt, đường

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị: gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi, ớt xắt khoanh mỏng, vịt ngâm và chà rửa với rượu trắng cùng một ít lát gừng để không bị hôi lông sau đò chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp vịt với ít tỏi băm, hành khô băm, ½ lương gừng, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 1 ít bột ngọt , 1 muỗng canh đường
  • Bước 3: Kho thịt: phi thơm tỏi trong chảo dầu ròi cho chỗ gừng còn lại vào xào. Khi gừng hơi vàng thì cho thịt vào xào cho săn lại. Cho vào ít nước màu, nêm nước mắm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Tiếp đến, cho nước vào xâm xấp mặt vịt, kho với lửa riu riu cho vịt thật mềm và thấm. Thêm ớt đã xắt vào nồi vịt kho. Kho đến khi nước hơi cạn là được, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho vịt kho gừng ra bát và thưởng thức.

 

 

← Bài trước Bài sau →