SẢ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ SẢ

SẢ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ SẢ

Sả là một loại gia vị tuyệt vời cho món ăn. Thân, lá, củ sả đều có những công dụng tuyệt vời. Sả củ là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất bởi hàm lượng dưỡng chất và tinh dầu cao. Với các món ốc thì sả củ là gia vị không thể thiếu, sả củ cũng thích hợp  để chế biến thịt gia cầm, hải sản,...Dưới đây là một vài món ăn có củ sả:

  1. GÀ KHO SẢ ỚT:

    CU-SA

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 500gram thịt gà đùi và cánh
  • 3 nhánh sả, 2 quả ớt sừng, 2 quả ớt chỉ thiên
  • 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 1 bó rau ngò
  • Gia vị cơ bản: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
  • Tỏi, hành tím, gừng tươi bóc vỏ băm nhuyễn
  • Sả bóc vỏ cắt đầu, rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ để riêng, ớt thái nhỏ
  • Thịt đùi gà và cánh mua về khử mùi bằng cách chà sát chanh hoặc tắc rồi rửa lại với nước sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp thịt gà:
  • Cho phần thịt gà đã sơ chế vào bát ướp cùng các gia vị đã chuẩn bị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng nước mắm và tất cả các gia vị hành tím, sả ớt, tỏi băm trộn đều để ướp trong khoảng 30[hút cho thịt ngấm đều các gia vị.
  • Bước 3: Làm gà kho sả ớt:
  • Bắt chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu và 1 thìa đường cát đun sôi, tạo thành hỗn hợp màu nâu vàng
  • Cho hỗn hợp gà đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại thì giảm bớt ngọn lửa xuống, mở nắp đun thêm 10-15 phút để gà chín mềm và ngấm đều sả ớt và đun đến khi nước kho đặc sệt lại.
  • Khi gà kho sả ớt chín, tắt bếp rồi rắc thêm chút tiêu và cho ngò rí vào đảo đều, vậy là xong, có thể thưởng thức.
  1. NGHÊU HẤP SẢ: 

    CU-SA

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU

  • 1kg nghêu tươi sống
  • 10 nhánh sả
  • Ớt sừng: 5 quả
  • Ớt cay: 5 quả
  • 1 quả chanh tươi
  • 10 lá chanh
  • Gia vị cơ bản: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, hạt tiêu

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Làm sạch nghêu:
  • Nghêu sau khi mua về đem đi rửa sạch, chuẩn bị một chậu nước có pha muối trắng, cắt vào đó vài lát ớt. Cho nghêu vào ngâm trong chậu nước trên, sau 1-2 tiếng nghêu sẽ nhả sạch cát bụi, tiếp đến rửa chúng lại và chế biến.
  • Ngâm xong vớt nghêu ra để ráo nước.
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:
  • Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập rồi cắt thành khúc dài 5cm
  • Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ
  • Ớt sừng cắt lát 1 nửa và băm nhỏ 1 nửa
  • Bước 3: Làm nghêu hấp sả:
  • Xếp sả xuống dưới đáy nồi, cho nghêu lên trên. Cho ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa nước mắm và phầ ớt băm nhỏ vào nồi, đổ 200ml nước vào sau đó trộn đều.
  • Đặt nồi hấp nghêu lên bếp, đậy kín vung đun sôi, đến khi nghêu mở hết miệng thì xóc đều lên, rắc chút lá chanh thái nhỏ lên trên sau đó tắt bếp.
  • Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:
  • Nghêu đã mở miệng cho ra đĩa hoặc tô lớn, ăn nóng và chấm kèm với nước mắm chua ngọt. Món ăn có vị cay của ớt, thơm của sả và ngọt từ nghêu, rất hấp dẫn.

3. SƯỜN NƯỚNG SẢ:

CU-SA

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 700gram sườn
  • 5-7 nhánh sả
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa mật ong
  • Tỏi băm
  • 1 thìa hạt tiêu
  • 1 thìa nước tương đậm đặc
  • 1 chút muối
  • 1 chút bột nêm

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sườn rửa sạch thấm khô nước, chặt miếng dài 1 chut, tỏi băm nhỏ, sả rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
  • Bước 2: Cho sườn vào tô rồi cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào, xóc cho sườn thấm đều, ướp qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng.
  • BƯớc 3: Nướng sườn: Có thể nướng than truyền thống hoặc nướng bằng lò, nếu được nướng truyền thống sẽ ngon hơn. VỚi cách nướng bằng lò, set nhiệt độ ở 200 độ C làm nóng lò, cho 1 thìa dầu ăn vào tô sườn rồi trộn đều, xếp sườn vào khay rồi cho vào lò nướng. CỨ 15 phút trở mặt sườn 1 lần rồi dùng cọ quét nước ướp sườn lên, nướng như vậy cho đến khi sườn chín vàng đều là được. Lấy sườn nướng ra, rắc mè rang lên và thưởng thức.

 

← Bài trước Bài sau →