CỦ NGHỆ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ CỦ NGHỆ

CỦ NGHỆ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ CỦ NGHỆ

Củ nghệ chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người, được dùng phổ biến trong chế biến thực phẩm cũng như trong bữa ăn hàng ngày. Củ nghệ được dùng làm gia vị cho hầu hết các món ăn ở dạng củ tươi hoặc dạng bột, từ món kho, nướng, hấp, xào cho đến chiên. Với một thìa nhỏ bột nghệ đã làm món ăn có màu vàng tươi hấp dẫn cùng với mùi thơm đặc trưng của bột nghệ. Một số món ăn kết hợp với nghệ: bún lòng xào nghệ, cá kho nghệ,… dưới đây là một số công thức nấu ăn với nghệ:

  1. LÒNG XÀO NGHỆ

    cu-nghe

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU

  • Lòng non: 300g
  • Nghệ tươi: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau răm: 1 bó
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Các gia vị nêm nếm thường dùng: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm…

CÁC BƯỚC SƠ CHẾ:

  • Bước 1: Hành khô bóc sạch vỏ, chọn 1 củ tương đối, hình tròn để sơ chế lòng heo.
  • Bước 2: Lòng non khi mua về bạn phải sơ chế thật sạch, cho nguyên củ hành vào bên trong lòng rồi tuồn từ đầu đến cuối cho sạch hết bên trong, sau đó cho muối vào lòng, dùng tay bóp thật sạch rồi rửa lại với nước. Bạn có thể bóp lòng heo với chút rượu trắng rồi rửa sạch lần nữa, làm cách này sẽ giúp làm sạch và khử được mùi hôi khó chịu của lòng heo.
  • Bước 3: Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, đem giã nhỏ rồi chia làm 2 phần: 1 phần giữ nguyên để xào và 1 phần vắt lấy nước cốt để ướp lòng non.
  • Bước 4: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Rau răm nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Luộc lòng: Bạn cho lòng heo vào nồi luộc vừa chín đến, không nên luộc kỹ vì lòng sẽ bị khô và dai ăn mất ngon. Khi lòng chín đến, vớt ngay ra ngoài, cho vào thau nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn, làm như vậy lòng sẽ trắng và giòn hơn. Sau đó, bạn vớt lòng ra cho ráo nước, thái lòng thành những miếng có độ dài vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp lòng với các gia vị: Cho lòng vào tô, ướp lòng với phần nước cốt nghệ lúc nãy và hạt nêm, muối, đường trong khoảng 15 phút. Lượng gia vị bạn tự điều chỉnh cho vừa ăn.
  • Bước 3: Xào lòng non với nghệ: Bạn bắc chảo lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm và phần nghệ còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho lòng heo vào xào khoảng 1 phút cho thấm dầu rồi nêm gia vị vừa ăn với nước mắm, bột ngọt, đường. Đảo đều cho lòng heo thấm gia vị, cho hành tây, rau răm thái nhỏ vào đảo đều khoảng 30 giây nữa (để hành tây chín tới) rồi tắt bếp.

Múc lòng heo xào nghệ ra đĩa rồi thưởng thức. Món này ăn với cơm nóng là ngon nhất, ngoài ra, bạn còn có thể làm món nhậu nhâm nhi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được những miếng lòng non dai dai, thấm gia vị đậm đà, có chút bùi bùi đặc trưng của nghệ tươi, chút ngọt của hành tây và rau răm thơm lừng rất hấp dẫn.

2. CÁ KHO NGHỆ

cu-nghe

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Nghệ tươi: 50g
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Tỏi, tiêu, hành khô, hành lá, ớt
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
  • Cá đồng: 1kg (cá trắm đen, cá diếc, cá he, cá lóc, cá chép, cá trê, … tùy ý thích)

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: làm sạch và khử mùi tanh của cá: Cá đánh vảy, mổ bỏ ruột, mang, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng cá. Dùng muối, chanh chà xát vào cá để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh sau đó rửa sạch, để ráo. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, (nếu cá nhỏ thì để nguyên).
  • Bước 2: sơ chế: Nghệ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.Dừa tươi chặt lấy nước.
  • Bước 3: ướp cá với nghệ và gia vị: Cho cá vào tô, ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, tiêu xay, đầu hành trắng và nghệ băm nhuyễn. Ướp cá ít nhất 30 phút hoặc 1 – 2 tiếng trong tủ lạnh sẽ càng ngon.
  • Bước 4: chiên sơ cá cho chắc thịt: Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến xếp cá vào chảo, chiên sơ cho cá xém vàng 2 mặt để món cá kho thơm ngon, thịt cá không bị vỡ nát.
  • Bước 5: kho cá với nghệ: Cá chiên xong cho vào nồi, đổ nước dừa tươi xâm xấp mặt cá, thêm vài quả ớt lên trên rồi cho hết phần nước ướp cá vào kho với lửa lớn. Nồi cá kho sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa vặn rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho cá chín nhừ. Khi nước kho cá bắt đầu sệt lại, cho hành lá vào kho đến khi nước rút cạn là tắt bếp.
  • Bước 6: trình bày và thưởng thức: Dọn cá kho ra đĩa, trang trí theo sở thích và ăn kèm cơm nóng để cân bằng hương vị.Thưởng thức miếng cá kho nghệ béo ngậy, mềm thơm quyện với nước kho đậm đà, thoảng vị cay nhẹ của hạt tiêu và ớt, ăn cùng cơm trắng sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình.

3. BÚN XÀO LÒNG NGHỆ: 

cu-nghe

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 300 gram bún tươi
  • 2 – 3 củ nghệ tươi
  • 300 gram núm đuôi lợn
  • 50 gram gan lợn
  • 1 miếng huyết lợn
  • Hành tây, rau răm, ớt, hẹ
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: sơ chế nguyên liệu: Núm đuôi lợn sau khi mua về, bạn cho muối vào chà sạch chất bẩn và nhớt rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh. Để núm đuôi lợn hết hẳn mùi hôi, bạn có thể cho thêm chút rượu trắng vào rửa thêm. Sau đó, đem trụng sơ qua nước sôi rồi thái thành từng miếng vừa ăn khoảng chừng 5 – 10mm. Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Huyết lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch, cắt xéo. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ. Hẹ rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi chia thành 3 phần bằng nhau. Bún tươi dùng kéo cắt thành từng đoạn khoảng từ 5 – 10cm.
  • Bước 2: chế biến:
  • Chuẩn bị một chảo lớn, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi bắc chảo cho lên đun nóng.
  • Khi dầu sôi, bạn cho ít hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho gan và núm đuôi lợn vào chảo.
  • Nêm thêm ít bột ngọt, muối, nước nắm rồi đảo đều tay cho phần gan và núm đuôi lợn săn lại rồi cho huyết lợn vào đảo nhẹ tay.
  • Trút 2 phần nước nghệ đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều tay. Sau đó, cho tất cả rau răm, hẹ, hành tây vào. Vì sẽ cho thêm bún vào xào sơ nữa nên bạn nêm nếm lại gia vị cho hơi mặn 1 chút.
  • Hạ lửa nhỏ, cho bún vào xào sơ qua rồi trộn nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau. Sau khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
  • Cho bún ra dĩa, thêm một ít ớt tươi thái khoanh, tiêu xay, hẹ, rau răm cùng phần nghệ tươi còn lại và dọn ra thưởng thức cùng mọi người.
← Bài trước Bài sau →