RAU RĂM VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ RAU RĂM

RAU RĂM VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ RAU RĂM

Lá rau răm là loại rau gia vị ăn kèm với các món ăn, mùi thơm đặc trung sẽ làm giảm đi độ tanh của các loại hản sản, cá, trứng lộn,..cùng tìm hiểu công thức nấu ăn cùng rau răm với Gia vị Việt Hiệp nhé!

  1. CANH CÁ DIẾC RAU RĂM:

    RAU-RAM

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Cá diếc: 3 Con
  • Rau răm: 1 Nắm
  • Muối: 1/2 Muỗng cà phê
  • Ớt: 1 Trái
  • Hạt nêm: 2 Muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/3 Muỗng cà phê

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: cá diếc móc ruột bỏ gan, rửa sạch, ướp với 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Rau răm nhạt lấy phần ngọn và lá, rửa sạch với nhiều nước rồi để ráo. Có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên nấu tùy sở thích của bạn.
  • Bước 3: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho cá diếc đã ướp vào đảo đều nhanh tay khoảng 1 phút cho thịt cá săn lại rồi thêm vào 4 chén nước lọc. Mở lửa to, đun cho thịt cá chín thì cho rau răm vào. Tiếp tục đun sôi thêm 10 phút. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ớt cắt lát vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Múc canh ra tô và dùng nóng. Vị cay nhẹ thấm đều trên đầu lưỡi quyện với vị béo ngọt của thịt cá trong thật hấp dẫn.

2. CÁ KÈO KHO RAU RĂM:

RAU-RAM

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 350g cá kèo sống
  • 15g rau răm
  • 3 trái ớt hiểm
  • 2 củ hành tím
  • 1 – 2 đầu hành
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước màu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế cá kèo Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần đầu, phần đuôi cá kèo và rửa sạch. Bạn có thể để nguyên con cá hoặc cắt làm đôi để cá nhanh thấm gia vị, món ăn thêm đậm đà. Lưu ý, khi sơ chế cá kèo, bạn không nên bỏ phần bụng cá vì vị đắng của mật và ruột giúp món cá kèo kho rau răm càng tăng thêm sự hấp dẫn.
  • Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác: rửa sạch ớt hiểm, đập dập. Với đầu hành và hành tím, bạn đập dập, băm nhỏ. Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa, gốc rễ của rau răm, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn ½ số rau răm.
  • Bước 3: Ướp cá kèo: cho cá kèo vào trong bát, cho thêm 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng muối, 1.5 muỗng nước mắm, hành tím và đầu hành lá băm nhuyễn, 1 ít lá rau răm băm nhuyễn, trộn đều.Tiếp theo, bạn cho ớt hiểm đập dập vào bát cá kèo, trộn đều và ướp trong vòng khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 4: Kho cá kèo: Tiếp đó, bạn lót lá rau răm vào đáy nồi. Đây là mẹo đơn giản giúp tăng hương vị thơm ngon của món ăn và tránh tình trạng cá bị sít nồi. Bật lửa to, xếp cá kèo vào nồi, nấu cho đến khi nước trong nồi sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ để cá không bị nát. Lúc này, bạn tiến hành nêm 1 muỗng hạt nêm và ít dầu ăn để cá thấm vị và có độ bóng đẹp mắt. Cuối cùng, bạn cho phần rau răm còn lại và tiêu xay lên trên bề mặt cá kèo, tắt bếp và thưởng thức ngay cùng với cơm nóng.
← Bài trước Bài sau →