TIÊU ĐEN VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ TIÊU ĐEN

TIÊU ĐEN VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ TIÊU ĐEN

Hạt tiêu là một trong những gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Dưới đây là một vài món ăn kết hợp cùng hạt tiêu:

  1. BÒ HẦM TIÊU XANH

    hat-tieu

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 500 g thịt bò
  • 1 củ khoai tây
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • Cà chua, bột mì hoặc bột bắp
  • Muối, đường, mắm, hành khô.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Hạt tiêu xanh rửa sạch đập dập. Khoai tây cắt khúc, rán vàng.
  • Bước 2: Thịt bò thái vừa ăn, ướp gia vị cần thiết muối, tiêu xanh, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Để thịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào phi thơm hành, cho cà chua thái mỏng, rồi bỏ thịt bò vào xào săn lại. Để món ăn ngon hơn bạn thêm nước dừa tươi vào hầm thịt bò đến khi thịt mềm.
  • Bước 4: Bột mì cho ra bát hòa nước để cho bột tan, không bị vón cục.
  • Bước 5: Nồi thịt bò sau khi hầm mềm, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho khoai tây vào.
  • Bước 6: Bước cuối cùng là rưới bát bột mì vừa pha vào nồi để nồi đặc sánh hơn, đun đến khi nước sốt sánh thì tắt bếp và có thể thưởng thức. Món ăn này rất phù hợp để ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.

2. BÒ BÍT TẾT SỐT TIÊU ĐEN

hat-tieu

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Thịt bò thăn: 400gr
  • Hạt tiêu đen
  • 2 muỗng canh súp nước cốt thơm
  • Bột mì: 20gr
  • Giấm trắng
  • Dầu hào
  • Xì dầu
  • Rượu trắng
  • Hành tây
  • Tỏi, hành khô
  • Tiêu hạt đen
  • Gừng.
  • Gia vị: đường, muối, bột nêm…
  • Cà chua
  • Rau mùi

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

o    Thịt bò rửa sạch sau đó thái miếng to và dày khoảng 0,5cm.

o    Hạt tiêu rang chín rồi đập dập.

o    Gừng, tỏi, hành khô làm sạch vỏ sau đó băm nhỏ.

o    Ướp thịt bò với 2 muỗng tiêu đen, 1 muỗng rượu và ½ muỗng nước cốt thơm, muối, bột nêm, đường trong khoảng 15 – 20 phút và để tủ lạnh cho ngấm gia vị.

o    Rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch.

o    Hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi thái thành múi cau.

  • Bước 2: Chế biến bò bít tết sốt tiêu đen
  • Đun sôi nước, lấy cà chua khía nhẹ hình chữ thập dưới đáy quả cà chua rồi thả vào nồi nước đang sôi, nước vừa sôi lại vớt ra.
  • Dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ mỏng ở ngoài bỏ đi, bổ cà chua ra làm hai, lấy muỗng hay mũi dao nhỏ khoét hết phần hạt chỉ lấy phần vỏ sau đó bỏ vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn, dầu hào, 1 ít rượu trắng, cà chua vừa được xay nhuyễn và gia vị muối, bột nêm; đun cho tới khi sôi sau đó cho bột mì vào khuấy đều cho tới khi sánh lại thành nước sốt là được. Nhắc xuống bếp và bỏ tiêu đã đập dập vào.
  • Bước 4: Khi thịt bò được ướp đã thấm gia vị thì bắt đầu cho dầu ăn vào chảo áp chảo cho vàng đều 2 mặt rồi bày ra đĩa.
  • Bước 5: Xào hành tây, ớt đà lạt, đổ lên trên thịt bò.
  • Bước 6: Bày thịt ra đĩa, chế phần nước sốt lên trên miếng thịt, bạn nên rắc thêm một chút rau mùi lên trên để tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho món ăn và bắt đầu thưởng thức.

3. CÁ KHO TIÊU

hat-tieu

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Cá: 2 khúc (tùy vào lượng người ăn. Có thể là cá trắm, cá diếc hay những loại cá khác mà các bạn ưa thích
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, nước màu, tiêu

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá mua về làm sạch, để vào rổ cho ráo nước.Tỏi bóc vỏ bằm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
  • Bước 2: Ướp cá tiêu, muối, đường, ớt, dầu ăn, tỏi cho ngấm.
  • Bước 3: Khi cá đã ngấm, cho nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ. Thêm khoảng 2 muỗng canh nước lạnh cho cá được chín, không cháy nồi.
  • Bước 4: Trở cá cho chín đều hai bên, khi cá chín, nước xốt sánh lại, thêm nước mắm và kho sôi lên. Tắt bếp thêm tiêu, hành tươi cho thơm.

 

← Bài trước Bài sau →