CỦ RIỀNG VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ CỦ RIỀNG

CỦ RIỀNG VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ CỦ RIỀNG

Củ riềng được dùng làm gia vị trong chế biến thực phẩm, đặc biệt sử dụng nhiều đối với các món um, kho mọi, làm gia vị cho các món mắm hoặc các món chấm, món lẩu. Dưới đây là món ăn đặc trưng với riềng:

  1. TRÉ BÌNH ĐỊNH:

    CU-RIENG

Thành phần nguyên liệu:

  • 500gram tai heo
  • 300gram thịt ba chỉ
  • 100gram da heo
  • 50gram mè rang
  • 30gram thính gạo
  • 10 lá ổi, 10 lá chuối
  • 20 gram gừng
  • 100gram riềng
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị cơ bản: đường trắng, hạt nêm, tiêu, nước mắm, giấm, muối

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Chế biến thịt: thịt heo, da và tai heo làm sạch, để ráo. Bắc một nồi nước sôi, cho gừng, hành tím, 1 thìa cà phê muối và 20ml giấm trắng vào nồi. Cho thịt ba chỉ và da vào luộc chín trong khoảng 30-40 phút trong lửa vừa. Tương tự luộc chín tai heo trong khoảng 45-50 phút. Sau đó, khi cả hai đã chín thì vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh để các nguyên liệu được giòn và có màu trắng. Tiếp theo cắt sợi thịt ba chỉ, da heo và tai heo.
  • Bước 2: Trộn nguyên liệu làm tré:
    • Tỏi, riềng, ớt băm nhỏ
    • Cho tỏi băm, riềng băm, ớt băm, thịt ba chỉ, da heo và tai heo luộc chín cắt sợi vào tô.
    • Nêm gia vị gồm đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm và mè rang. Sau đó dùng tay trộn đều.
    • Tiếp đến, cho thính gạo vào và trộn đều lần nữa cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bước 3: Gói tré:
  • Lá chuối cắt thành miếng vuông khoảng 25-30cm, rửa sạch, để ráo.
  • Trải lá chuối lên mặt phẳng, thêm 1 lá ổi vào giữa. Cho hỗn hợp tré lên trên lá ổi. DÙng tay cuộn chặt lại và cột dây lạt vào 2 đầu cây tré.
  • Để tré nơi thoáng mát từ 2-3 ngày để tré lên men.
  • Bước 4: Thành phẩm: Sau khi tre đã lên men, khi ăn, bạn lột tré ra khỏi vỏ, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau, có thể dùng cuốn với bánh tráng và rau sống hoặc ăn riêng như một món khai vị .

2. CỦ HỦ DỪA KHO RIỀNG:

CU-RIENG

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 500gram củ hủ dừa
  • 1 củ riềng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Nước tương
  • Ớt tươi, đường, dầu ăn, hạt nêm

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Củ hủ dừa cắt khúc dày khoarg 3cm. Chiên sơ 2 mặt cho đến khi cả 2 bên vàng đều. Riềng thái lát mỏng.
  • Bước 2: Cho hủ củ dừa vào nồi, cho nước mắm, hạt nêm, đường, ớt, riềng vào, đổ nước xâm xấp , dùng nước dừa sẽ ngon hơn.
  • Bước 3: Đậy vung kho nhỏ lửa khoảng 1-2h cho củ dừa thấm gia vị thì tắt bếp. CỦ hủ dừa kho thường được dùng để ăn kèm với cơm.

 

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận