Tiêu sọ  và công dụng của tiêu sọ

Tiêu sọ và công dụng của tiêu sọ

BỘT TIÊU TRẮNG

Bột tiêu trắng hay còn gọi là bột tiêu sọ là một loại gia vị dạng bột được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, có tên tiếng Anh là White Pepper Powder, tên khoa học là Piper nigrum. Tiêu sọ bột được xay nhuyễn từ hạt tiêu sọ trắng.

Cho đến nay, không ai trong giới kinh doanh gia vị và nông sản trên khắp thế giới không biết đến sản phẩm hồ tiêu Việt Nam. Người ta biết đến hồ tiêu Việt Nam như một ngành hàng uy tín và đầy chất lượng. Được khai sinh từ thế kỷ XVII như một loài cây công nghiệp lâu năm của nông nghiệp Việt Nam, hạt tiêu Việt Nam đã vươn mình thành một người khổng lồ không những của nông nghiệp Việt Nam mà của cả thế giới. Sở dĩ Hồ tiêu Việt Nam có thể phát triển một cách rực rỡ như vậy là do Việt Nam hội tụ tất cả các điều kiện thuận lợi về tự nhiên, về con người, về ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chế biến. Thiên nhiên ưu đãi với đất bazan màu mỡ, khí hậu cận nhiệt đới, độ ẩm cao, lượng mưa nhiều. Nông dân Việt Nam cần cù, chịu khó, ham học hỏi. Chính phủ Việt Nam và các nhà khoa học sẵn sàng hỗ trợ trong đầu tư canh tác và ứng dụng khoa học kỹ thuật. Các nhà chế biến và xuất khẩu luôn chủ động mở rộng thị trường, đầu tư nhà máy chế biến hiện đại, đa dạng hoá sản phẩm.

Hồ tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Ở Việt Nam, hồ tiêu được trồng nhiều ở các tỉnh thành Tây Nguyên: Đắk Nông, Đắk Lak, Gia Lai,.. và một số tỉnh thành miền Nam: Đồng Nai, Bình Phước, Phú Quốc… Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Đối chiếu với lá là một cụm hoa hình đuôi sóc. Khi chín, rụng cả chùm. Quả hình cầu nhỏ, chừng 20-30 quả trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau có màu vàng, khi chín có màu đỏ. Từ quả này có thể thu hoạch được hồ tiêu trắng, hồ tiêu đỏ, hồ tiêu xanh và hồ tiêu đen. Hồ tiêu được thu hoạch mỗi năm một lần. Muốn có hồ tiêu đen, người ta hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm, nghĩa là lúc quả còn xanh; những quả còn non quá chưa có sọ rất giòn, khi phơi dễ vỡ vụn, các quả khác khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả màu đen. Hạt tiêu sọ là sản phẩm của quá trình thu hoạch hạt tiêu khi đã chín.

Bột tiêu sọ được sử dụng làm gia vị trong chế biến thực phẩm, làm gia vị ướp, sơ chế cho tất cả các thể loại món ăn: kho, hấp, xào, um, chiên, …. Giúp dậy mùi món ăn, làm cho món ăn đậm đà đồng thời kích thích vị giác và khiến cho người ăn có cảm giác ngon miệng hơn. Bột tiêu sọ thường được sử dụng với các món ăn có màu sáng như: khoai tây nghiền, soup, các món Âu có dùng thành phần là kem, phô mai, sữa làm nền. Bột tiêu sọ được sử dụng rộng rãi trong nền ẩm thực các nước: Thái Lan, Trung Quốc, Pháp. So với bột tiêu đen , bột tiêu trắng cay hơn và có vị nồng hơn, có tác dụng dậy mùi món ăn tốt hơn.

hat-tieu-trang

Không chỉ làm gia vị trong ngành chế biến thực phẩm, bột tiêu sọ còn có tác dụng tốt với sức khỏe con người:

  • Ngăn ngừa ung thư: Hạt tiêu trắng chứa nhiều các chất chống oxy hóa nên có khả năng ngăn ngừa bênh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột.
  • Trị các chứng cảm lạnh: Với hàm lượng cao các chất Vitamin C, hạt tiêu giúp điều trị các chứng cảm lạnh, ho và nghẹt mũi. Ngoài ra, tiêu trắng còn là chất có đặc tính chống vi khuẩn, giúp điều trị táo bón và tiêu chảy.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: tiêu trắng là thực phẩm có tác dụng kích thích vị giác, giúp bao tử tiết ra nhiều axit hydrochloric để tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngăn các triệu chứng đầy bụng

Bên cạnh đó, bột tiêu trắng còn được dùng để hỗ trợ trong lĩnh vực làm đẹp. Kết hợp bột tiêu trắng với dầu dừa, đường hoặc sữa chua, mật ong để tẩy tế bào chết cho da hoặc làm đẹp cho tóc. 

MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ KHI SỬ DỤNG BỘT TIÊU TRẮNG:

  • Khó chịu ở mắt, sưng khi để tiêu bay vào mắt
  • Phản ứng mẫn cảm, dị ứng
  • Các triệu chứng nhẹ về tim mạch
  • Ngưng thở ở trẻ em nếu dùng liều lượng lớn
  • Dùng quá nhiều sẽ gây nên mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt làm mờ mắt.
  • Khiến da khô và bong tróc nếu ăn quá nhiều
  • Gây ra các bệnh về đường hô hấp nếu hít bột tiêu

Gia vị Việt Hiệp – Gia vị của mọi nhà : chuyên cung cấp sỉ và lẻ bột tiêu trắng với thành phần 100% hạt tiêu trắng khô xay mịn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không lẫn tạp chất và không gây hại cho người dùng.

Để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng gia vị Bột tiêu trắng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: Giaviviet.com.vn / Giaviviet.vn hoặc Hotline: 0909.738.746

Gia vị Việt Hiệp cam kết sản phẩm Bột tiêu trắng nguyên chất 100%. Chúng tôi cam kết đổi trả hoàn toàn nếu khách hàng gặp sản phẩm bị lỗi.

← Bài trước Bài sau →