QUẾ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ QUẾ

QUẾ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ QUẾ

Với mùi hương đặc biệt, vị cay cay the the, tím ấm thì quế được sử dụng như một loại gia vị trong chế biến thực phẩm, quế thường được sử dùng với các gia vị khác như hoa hồi, đinh hương, thảo quả,... để nấu phở, bò kho, tẩm ướp các món um, món nướng, món kho và pha trà. Sau đây là những món ăn kết hợp cùng quế:

  1. THỊT GÀ KHO QUẾ:

    QUE

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 4 lạng thịt gà (bạn hãy chọn thịt gà tươi ngon để chế biến món ăn sẽ ngon hơn)
  • 2 lạng quế
  • 1 quả ớt, hành khô, hành lá
  • Các gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, nước màu (đường), hạt tiêu

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Thịt gà khi mua về trước tiên các bạn hãy làm sạch rồi cho vào nước muối loãng rửa sạch hoặc có thể dùng trực tiếp muối sát vào thịt gà sau đó rửa lại với nước sạch. Khi đã làm sạch gà thì bạn hãy chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 3cm, đầu hành lá thái nhỏ. Ớt rửa sạch bỏ cuống thái sợi nhỏ
  • Bước 3: Nếu bạn không sử dụng nước màu thì bạn hãy cho 2 thìa đường với 1 ít nước sau đó bạn hãy khuấy tan rồi đặt lên trên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì bạn hãy vặn lửa nhỏ lại rồi đun cho đến khi phần nước chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp. Để không phải mất thời gian làm nước hàng thì các bạn có thể làm nhiều rồi để nguội cho vào trong 1 cái lọ và bảo quản trong tủ lạnh khi dùng thì lấy ra sử dụng.
  • Bước 4: Tiếp theo bạn hãy cho nước hàng cùng với 1 nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 nửa số hành khô và đầu hành lá đã băm, 1 ít dầu ăn và chút tiêu vào trong thịt gà trộn thật đều rồi để ướp khoảng 5 phút.
  • Bước 5: Khi thịt gà đã ướp xong thì bạn hãy lấy 1 cái chảo sạch đặt lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn đun sôi sau đó cho nốt số hành khô và đầu hành lá đã băm nhỏ vào phi thơm rồi cho phần thịt gà đã ướp vào trong chảo xào. Bạn hãy xào thịt gà cho đến khi thịt săn lại có màu vàng hấp dẫn thì bạn hãy nêm lại các gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi cho phần quế, ớt vào đảo đều rồi cho ít nước cho bằng mặt thịt gà. Bạn đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn, đặc sánh lại là được. Sau đó bạn rắc thêm 1 chút tiêu và hành lá cắt khúc lên trên rồi tắt bếp. Cuối cùng các bạn chỉ cần cho thịt gà ra đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm nóng.

2. TRÀ QUẾ MẬT ONG:

QUE

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 1 muỗng cà phê bột quế
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 100ml nước

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Nấu trà: Cho vào nồi 100ml nước, sau đó bắt lên bếp đun sôi rồi cho 1 muỗng cà phê bột quế vào và khuấy đều. Nấu trong vòng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 2: Pha trà: Rây lược nước bột quế vào ly thủy tinh. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê mật ong rồi khuấy đều. Để mùi vị thơm hơn, bạn có thể cho vào một vài lát chanh và thưởng thức.
  • Bước 3: Thành phẩm: Trà quế mật ong nóng ấm có mùi thơm từ quế và vị ngọt thanh từ mật ong. Dùng vào mỗi buổi sáng rất tốt cho cơ thể và hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả.
← Bài trước Bài sau →