HẠT DỔI VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ HẠT DỔI

HẠT DỔI VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ HẠT DỔI

Hạt dổi rừng là loại hạt được ví như “vàng đen” của núi rừng Tây Bắc Việt Nam, là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Nó được xem như một loại gia vị cao cấp đặc biệt trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Dưới đây là những món ăn tạo nên từ hạt dổi:

 

  1. CHẨM CHÉO:

    HAT-DOI

Chẩm chéo hay còn được gọi là chẳm chéo. Chẩm có nghĩa là thức chấm, chéo có nghĩa là thơm. Chẩm chéo là thức chấm đặc sản Tây Bắc của bà con dân tộc Thái. Chẩm chéo được làm từ loại gia vị đặc sản Tây Bắc rất đặc biệt không thể thiếu đó là:hạt dổi, hạt mắc khén và được chế biến cùng nhiều loại nguyên liệu khác.

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Hạt Mắc khén: 1 thìa café
  • Hạt dổi: 2 hạt
  • Rau húng bạc hà: 4 nhánh
  • Rau mùi: 4 nhánh
  • Mùi tàu: 2 lá
  • Gừng: 1 lát nhỏ
  • Sả: 1 củ nhỏ
  • Ớt.: 1 trái
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Bột canh hoặc muối

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
  • Các loại rau đã chuẩn bị rửa sạch.
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát nhỏ (chỉ lấy 1 lát nhỏ gừng).
  • Tỏi bóc vỏ.
  • Sả bóc vỏ, lấy phần non.
  • Ớt tươi mua về rửa sạch, nướng qua trên lửa cho héo để giảm vị cay.
  • Hạt dổi và mắc khén rang trên chảo nóng khoảng 2-3 phút cho dậy mùi thơm rồi đem giã nhỏ để có hỗn hợp bột dổi và mắc khén.
  • Bước 2: Làm chẩm chéo: Cho tất cả các nguyên liệu rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ bột dổi và mắc khén đã chuẩn bị vào cối và giã đều lên. Giã chẩm chéo càng nát thì càng ngon nha.
  • Bước 3: Hoàn thành: Sau khi giã nhuyễn, bạn cho ra bát và nêm nếm thêm chút bột canh, bột dổi và mắc khén cho vừa miệng nha.

 

2.THỊT LỢN NƯỚNG HẠT DỔI:

HAT-DOI

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • Thịt lợn: 500g
  • Hạt dổi
  • Hành khô, muối, mì chính cùng các loại gia vị khác.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Để miếng thịt trông tươi ngon thì bạn nên để nguyên miếng, rửa sạch và để ráo nước trước khi tẩm ướp nguyên liệu.
  • Bước 2: Mang thịt ra ướp hỗn hợp gia vị như hạt dổi, muối và mì chính. Để hỗn hợp từ 30 phút tới 1 tiếng để thịt ngấm đều từng thớ.
  • Bước 3: Để miếng thịt trông chín đều hơn thì bạn cần xoay để thịt chín đều. Khi bạn thấy bề mặt thịt đổi sang màu vàng sẫm thì chứng tỏ lúc ấy thịt đã thực sự chín đều. Một số người khác muốn miếng thịt trông thơm ngon hơn và vàng ruộm hơn nên họ cũng dùng một chút mật ong thì món ăn trông sẽ hấp dẫn hơn. Cuối cùng là bạn dỡ thịt khỏi xiên và sau đó thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Thịt lợn nướng dổi sẽ được ăn ngon hơn khi dùng với tương ớt hoặc muối chanh ớt. Để món thịt được ngon hơn thì bạn nên ăn lúc nóng tránh tình trạng để thịt nguội sẽ bị dai và không còn đậm.
← Bài trước Bài sau →