CÀ RI VÀ NHỮNG MÓN ĂN TỪ CÀ RI

CÀ RI VÀ NHỮNG MÓN ĂN TỪ CÀ RI

Người Ấn dùng món cà ri trong mỗi bữa cơm thường ngày với rất nhiều hương vị khác nhau: cà ri gà, cà ri dê, thịt băm cà ri, chả viên cà ri….món cà ri kiểu Ấn thơm ngon luôn có sự góp mặt của nhiều loại gia vị như: dầu, bơ, quế, đinh hương, nguyệt quế, lá cà ri…trong đó lá cà ri là một loại lá gia vị quan trọng không thể thiếu.

1. CÀ RI GÀ:

CA-RI

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 500g thịt gà ta
  • 1 củ Khoai lang
  • 2 củ Khoai tây
  • 1 củ Cà rốt
  • 500g Dừa nạo
  • 4 cây Sả
  • 3 muỗng canh bột cà ri
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 tép Tỏi
  • 2 trái ớt
  • 6 ổ bánh mì

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Sơ chế gà: Gà ta sau khi mua về phải rửa sạch với rượu trắng để khử mùi. Nếu không có rượu trắng có thể thay thế bằng muối hột, dùng muối hột chà sát gà rồi rửa sạch lại. Sau đó chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt gà cùng với với sả băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ớt, tỏi, 1/2 muỗng cà phê muối.

Bước 2: Trộn đều tất cả và ướp khoảng 2 - 4 tiếng để thịt gà ngấm gia vị.

Bước 3: Đem dừa nạo vắt lấy 1 tô nước cốt, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Tô nước cốt sau khi để lạnh sẽ có lớp dừa béo nổi trên mặt, vớt lớp béo này để riêng, sau đó hòa phần nước cốt còn lại với 2 lít nước lọc. Trong lúc đó, xử lý các loại củ: khoai tây, khoai lang và cà rốt gọt vỏ, rồi đem rửa sạch tất cả. Cắt 3 loại củ thành miếng vừa ăn, để ráo nước. Sau đó dùng một cái chảo riêng, chiên vàng sơ bên ngoài để khi hầm cùng gà thì các loại củ không bị nát.

Bước 4: Dùng một chảo khác để xào sơ qua thịt gà đã được ướp kĩ, cho dầu cùng sả đập dập vào đảo đều, sau đó cho thịt gà xào sơ trên lửa lớn, lớp da bên ngoài của thịt gà săn lại thì tắt bếp.

Bước 5: Cách nấu cà ri gà: Chuẩn bị một nồi lớn cho phần nước cốt dừa pha loãng vào nấu sôi, sau đó cho thịt gà đã sơ chế trước đó vào nồi, thêm sữa tươi không đường rồi hầm với lửa liu riu.

Bước 6: Sau khi nấu cà ri gà khoảng 30 phút hoặc đến khi thấy thịt gà mềm thì cho các loại củ vào nồi hầm tiếp, đến khi khoai chín mềm thì mới cho chén lớp dừa béo lúc này vào cùng. Đun nồi cà ri gà cho rau củ chín đều rồi nêm lại gia vị theo ý thích thì tắt bếp.

Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức: món cà ri gà thơm ngon cho ngày Tết đã hoàn thành rồi. Thịt gà được tẩm ướp gia vị, hòa quyện nước cốt dừa béo ngậy thơm lừng hết sảy. Món cà ri gà này có thể ăn kèm với bánh mì hay bún tươi đều rất ngon.

2. CÀ RI DÊ:

CA-RI

THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU:

  • 5kg thịt dê ( lựa phần thịt có cả da, nạc và mỡ để món ăn ngon hơn)
  • 10 lá cà ri tươi
  • 15g bột cà ri
  • 3 muỗng canh dầu điều để tạo màu
  • 2 cây sả đập dập
  • 10 củ hành tím
  • 100g hành tây băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh ngũ vị hương
  • Tỏi, Ớt, Gừng
  • Rượu trắng
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sơ chế thịt dê: Thịt dê mua về dùng lửa thui phần da để làm sạch lớp lông con và sẽ giúp thịt thơm và săn chắc hơn. Sau khi thui xong, dùng dao cạo sạch phần da, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành khối vừa ăn. Ướp thịt dê với gừng giã nát có pha với rượu trắng trong 30 phút. Đây là cách làm giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi vốn có của thịt dê.
  • Bước 2: Ướp thịt dê: Thịt dê sau khi được khử mùi với rượu gừng, rửa sạch lại, để ráo nước và bắt đầu ướp gia vị. Ướp vào âu thịt dê 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng muối trong 30 phút cho thịt thật thấm gia vị.
  • Bước 3: Cách làm xốt cà ri: Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu màu điều đun sôi dầu lên rồi cho lá cà ri, hành tây, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 trái ớt sừng, 1 trái ớt hiểm vào xào thơm lên. Tiếp theo cho sả, hành tím vào đảo thật đều tay. Bạn có thể thêm vào 1 ít nước rồi sau đó tiếp tục cho 1 muỗng canh bột ngũ vị hương và bột cà ri vào chảo.
  • Bước 4: Hầm thịt dê: cho thịt dê vào chảo xào cho thịt dê săn lại, sau đó đổ nước xâm xấp thịt và nấu trong khoảng 1,5 – 2h với mức lửa nhỏ để thịt dê mềm và thấm đều gia vị. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị của mình. Có thể cho thêm 1 ít hành tây cắt múi cau.
  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức: có thể dùng cà ri dê cùng với bánh mì hoặc cơm đều rất ngon. Ngoài ra, có thể ăn kèm với lá quế, chấm muối ớt chanh
← Bài trước Bài sau →